Bạn đã biết những gì về chùa Kim Cổ

Ngày đăng bài : 9/9/2018 9:11:38 PM

Bạn yêu thích du lịch tâm linh, hướng về cội nguồn, vì vậy chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ dịp tìm hiểu về chùa Kim Cổ. Nằm ngay trên đất Hà Thành, phồn hoa và nhộn nhịp nhưng ngôi chùa vẫn luôn mang dáng vẻ tĩnh lặng, thanh bình. Tất nhiên rồi, khi bước chân vào chùa bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng điều đó.

Bạn đã biết những gì về chùa Kim Cổ

Chùa Kim Cổ đã đang và sẽ là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của người dân Hà Thành và du khách thập phương. Không chỉ là ngôi chùa bình thường, Kim Cổ gắn liền với Nguyên Phi Ỷ Lan nhân vật lịch sử có thật tại nước ta. Cũng chính vì thế, nhắc đến chùa mà nhiều người không khỏi xúc động. Vậy bạn thì sao, bạn đã biết những gì về ngôi chùa này?

Chùa Kim Cổ từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

Hà Nội của chúng ta - Phố Đường Thành 19032017

Chùa Kim Cổ có từ bao giờ?

Chùa nằm tại phố Đường Thành, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm và thuộc căn nhà số 73. Bạn có biết rằng cái tên Kim Cổ là cách gọi theo tên địa danh của thôn, thực chất chùa có tên là Đồng Thiên quán, hoặc đền Kim Cổ.

Theo sử sách, phường Kim Cổ còn được gọi với tên khác là Cổ Vũ. Được biết ở thời điểm đó, đây là một địa danh nổi tiếng tại kinh thành Thăng Long. Đến thế kỷ XI vua Lý Thánh Tông đã xây dựng một cung điện dành cho một người phụ nữ mà ông yêu thương hết mức, chính là Nguyên phi Ỷ Lan.

Kim Cổ, ngôi chùa gắn liền với nguyên phi Ỷ Lan

Nguyên phi Ỷ Lan là người phụ nữ xinh đẹp, tài đức vẹn toàn. Quan trọng hơn cả, bà đã có nhiều cống hiến cho đất nước, nhân dân. Đồng thời cũng là người đã sinh thành và dưỡng dục nên một vị vua hiền tài là Lý Nhân Tông. Vì thế trong nhiều tài liệu ghi chép bà được nhân dân phong là Phật Bà Quan Âm.

Trong khoảng thời gian ở tại cung điện, bà đã cho xây dựng Đồng Thiên quán nằm chính giữa cung điện. Tuy nhiên đến đầu thời Tây Sơn vì nhiều nguyên nhân khác nhau quán Đồng Thiên đã được chuyển sang khu vực khác. Vì tưởng nhớ Nguyên phi Ỷ Lan, dân làng tại đây đã dựng nên ngôi đền Linh Nhân Hoàng Ỷ Lan.

Chùa mang dáng vẻ giản dị nhưng vô cùng tôn nghiêm và thanh bình

Tiếp tục, đương triều vua Tự Đức đền Linh Nhân Hoàng Ỷ Lan đã được mở rộng quy mô. Đồng thời yếu tố Phật giáo cũng được đưa vào đền, từ đó người ta đổi sang là chùa Kim Cổ.

Hàn Lâm viện Thị giảng học sĩ Đốc học Thanh Hóa là Tiến sĩ Lê Duy Trung đã ghi lại trong quá trình xây dựng, trùng tu và sửa sang trên tấm bia: Kim Cổ thôn bi ký đời Tự Đức thứ 13 “….Triều vua ta (triều Nguyễn) dấy vận lệ thờ cúng đổi mới vạn vật trong sáng ngày càng thêm thịnh đẹp. Việc thờ cúng đế vương các đời, cờ quạt, đồ thờ đền có quy định. Nhà tế không rộng thì sao xứng với nơi tráng lệ của các vua chúa, quy mô có thể mở rộng nhưng ngặt vì tiền nong, vật dụng thiếu thốn. Nguyên Bố chánh sứ tỉnh Tuyên Quang thăng chức Lại bộ Thị Lang Bùi Thương Hán là người làm quan hiển đạt ở thôn Kim Cổ ta bỏ ra 100 lạng bạc, công viên bèn thành. Năm Tự Đức Kỷ Mùi (1859), tháng mạnh đông khởi công đến tháng quý đông (tháng 11) thì làm xong”. Như vậy đây là ngôi đền đã tồn tại 1000 năm.  Đồng thời chùa là một trong những Thăng Long tứ quán thời xưa.

Đôi nét về kiến trúc chùa

Ghé thăm Hà Thành thật hiếm một ai không đến chùa. Chùa xây dựng với quy mô không lớn. Kiến trúc của chùa vô cùng đơn giản bao gồm cổng vào, khu thờ và khoảng sân trước nhỏ hẹp. Cổng chùa ấn tượng với các cột trụ kết hợp với các bưc tường gạch. Phía trên của thuộc lối ra lối vào thiết kế góc tám mái cùng góc cao đong. Diềm mái đắp diềm rất điệu nghệ và mềm mại. Phần giữa mái là chữ Kim Cổ đắp nổi. Tiếp đến là khoảng sân hẹp nối đến khu thờ.

Kiến trúc chùa đơn giản với ba phần: khu thờ tự, sân và cổng vào

Tại khu thờ tự của chùa Kim Cổ, phần tiền đường thờ Phận và cung cấm thờ Nguyên Phi Ỷ Lan. Trong đó, khu tiền đường thiết kế các bức tường hồi đốc bít tay ngai, mang đến cảm giác thân thuộc gần gũi, nhưng không em phần trang trọng. Về phía cung cấm thờ nguyên phi chỉ đơn thuần là nếp nhà ba gian nối liền với khu thờ tự. Ở vị trí gian giữa thờ Nguyên phi Ỷ Lan, hai bên là thị nữ. Hai gian còn lại dùng để thờ bà chúa Sơn Trang, cùng các cô chầu.

Tuy rằng là ngôi chùa cổ với 1000 năm nhưng chùa Kim Cổ vẫn còn giữ nguyên vẹn những di vật văn hóa. Đây chính là những báu vật quý hiếm của cả dân tộc, chứng minh đời sống tín ngưỡng tâm linh vô cùng phong phú của người dân Việt.

Nên đến chùa ngày nào?

Bạn có thể ghé thăm chùa Kim Cổ vào bất kỳ ngày nào nếu có dịp. Riêng với người dân Hà Thành mùng một ngày rằm hàng tháng đều ghé qua chùa thắp hương và cầu may mắn.

Hãy ghé thăm chùa ngay khi có dịp

Vì vậy mà dịp đầu tháng và ngày rằm chùa có rất nhiều người ra vào. Tuy nhiên không vì vậy mà chùa đánh mất vẻ tôn nghiêm, tĩnh mịch và thanh bình. Có thể nói rằng, chùa là một sản vật văn hóa vô cùng có giá trị. Thế nên mỗi chúng ta khi đến chùa, hãy luôn giữ gìn và bảo vệ.

Chùa Kim Cổ là địa danh nổi tiếng của đất Hà Thành. Quả thực sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn ghé thăm Hà Nội mà không bớt chút thời gian đến với chùa. Cũng như dâng hương tưởng nhớ đến Nguyên phi Ỷ Lan và cầu may trong cuộc sống


 Vui lòng cho chúng tôi thông tin của bạn
Nội dung yêu cầu hoặc câu hỏi

TIN LIÊN QUAN


Tags: Thẩm mỹ viện - Huyện Ba Vì, Thẩm mỹ viện - Huyện Chương Mỹ, Thẩm mỹ viện - Huyện Đan Phượng, Thẩm mỹ viện - Huyện Đông Anh, Thẩm mỹ viện - Huyện Gia Lâm, Thẩm mỹ viện - Huyện Hoài Đức, Thẩm mỹ viện - Huyện Mê Linh, Thẩm mỹ viện - Huyện Mỹ Đức, Thẩm mỹ viện - Huyện Phú Xuyên, Thẩm mỹ viện - Huyện Phúc Thọ, Thẩm mỹ viện - Huyện Quốc Oai, Thẩm mỹ viện - Huyện Sóc Sơn, Thẩm mỹ viện - Huyện Thạch Thất, Thẩm mỹ viện - Huyện Thanh Oai, Thẩm mỹ viện - Huyện Thanh Trì, Thẩm mỹ viện - Huyện Thường Tín, Thẩm mỹ viện - Huyện Ứng Hòa, Thẩm mỹ viện - Quận Ba Đình, Thẩm mỹ viện - Quận Bắc Từ Liêm, Thẩm mỹ viện - Quận Cầu Giấy, Thẩm mỹ viện - Quận Đống Đa, Thẩm mỹ viện - Quận Hà Đông, Thẩm mỹ viện - Quận Hai Bà Trưng, Thẩm mỹ viện - Quận Hoàn Kiếm, Thẩm mỹ viện - Quận Hoàng Mai, Thẩm mỹ viện - Quận Long Biên, Thẩm mỹ viện - Quận Nam Từ Liêm, Thẩm mỹ viện - Quận Tây Hồ, Thẩm mỹ viện - Quận Thanh Xuân, Thẩm mỹ viện - Thị xã Sơn Tây, Thẩm mỹ viện - Huyện Gia Bình, Thẩm mỹ viện - Huyện Lương Tài, Thẩm mỹ viện - Huyện Quế Võ, Thẩm mỹ viện - Huyện Thuận Thành, Thẩm mỹ viện - Huyện Tiên Du, Thẩm mỹ viện - Huyện Yên Phong, Thẩm mỹ viện - Thành phố Bắc Ninh, Thẩm mỹ viện - Thị xã Từ Sơn, Thẩm mỹ viện - Huyện Bình Giang, Thẩm mỹ viện - Huyện Cẩm Giàng, Thẩm mỹ viện - Huyện Gia Lộc, Thẩm mỹ viện - Huyện Kim Thành, Thẩm mỹ viện - Huyện Kinh Môn, Thẩm mỹ viện - Huyện Nam Sách, Thẩm mỹ viện - Huyện Ninh Giang, Thẩm mỹ viện - Huyện Thanh Hà, Thẩm mỹ viện - Huyện Thanh Miện, Thẩm mỹ viện - Huyện Tứ Kỳ, Thẩm mỹ viện - Thành phố Hải Dương, Thẩm mỹ viện - Thị xã Chí Linh
DMCA.com Protection Status